โรงเรียนฮั้วเฉียวกงฮัก

โรงเรียนฮั้วเฉียงกงฮัก เป็นโรงเรียนจีนแห่งเดียวในจังหวัดอุบลราชธานี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2470 เดิมชื่อ โรงเรียนเจี๊ยหม่ง ตั้งอยู่ที่ศาลเจ้าพุทธก๋ง ถนนพรหมเทพ (ในปัจจุบัน) เมื่อ พ.ศ. 2474 ได้ย้ายมาทำการที่บ้านเลขที่ 99 ถนนเขื่อนธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันเป็นเลขที่ 185 ถนนเขื่อนธานี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2489 เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนฮั้วเฉียวกงฮักอุบลราชธานี ความโดดเด่นของโรงเรียน คือ มีการเรียนการสอนภาษาจีน

huachiew_01

1 มิถุนายน พ.ศ. 2494

huachiew_04

huachiew_02

huachiew_03

huachiew_drawing

วาดโดย ชัย ราชวัตร 23 เมษายน พ.ศ. 2488

ต่อมาโรงเรียนฮั้วเฉียวกงฮัก ได้ขยับขยายพื้นที่และการเรียนการสอนเพิ่มขึ้น คณะกรรมการมูลนิธิการกุศลอุบลราชธานี จึงได้มอบหมายให้สมาคมศิษย์เก่าฮั้วเฉียวกงฮักอุบลฯ เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง และจัดตั้งโรงเรียนแห่งที่ 2 ขึ้น บนเนื้อที่ 13 ไร่ เลขที่ 31 ถนนเลี่ยงเมือง (ใกล้สวนวรารมย์) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2546 ได้มีการวางศิลาฤกษ์ อาคารหลังที่ 1 โดยมีนายสุรพล ฐานานุศักดิ์ เป็นประธาน นายธีระพร ฐานานุศักดิ์เป็นนายกสมาคมศิษย์เก่าฯ งบประมาณการก่อสร้างได้รับการสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ดังต่อไปนี้

• อาคารหลังที่ 1  4 ชั้น จำนวน 25 ห้องเรียน
  • อาคารสุนีย์-เบ็ญจชาย ตริยางกูรศรี
  • บ้านพักครู 1 หลัง 4 หน่วย
  • ปรับบริเวณภายใน

การก่อสร้างแบบเหมาจ่ายในงบประมาณ 16 ล้านบาท

โรงเรียนได้จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรแกนกลาง การศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 โดยเน้นภาษาจีน ซึ่งสอนโดยครูเจ้าของภาษา ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ทุกชั้นเรียน โดยจัดการศึกษาทุกระดับดังนี้

• ระดับปฐมวัย (เตรียมอนุบาล – อนุบาล 3)
  • ระดับประถมศึกษา (ประถมศึกษาปีที่ 1 – ประถมศึกษาปีที่ 6)
  • ระดับมัธยมศึกษา (มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และ มัธยมศึกษาปีที่ 4-6)

และมีครูไทย ครูต่างชาติ รวม 60 คน

โรงเรียนได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดียิ่งจากมูลนิธิการกุศลอุบลราชธานี โดยนักธุรกิจในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งร่วมเป็นคณะกรรมการสภาการศึกษา และโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 เป็นหนึ่งใน 5 องค์กรเครือข่ายมูลนิธิการกุศลอุบลราชธานีด้วย