กระติบข้าว ชนเผ่าโอย

ลักษณะ : ทำมาจากไม้ไผ่ มีการสานประกบกัน 2 ชั้น ด้านนอก ส่วนตัวสานด้วยลายไพลมีปากสอบเข้า มีการทำกระดูกงูด้วยการถักหวายลายนางจูง ตรงจุดบรรจบกับฝาปิด พร้อมหูอีก 2 หู  ส่วนฝาสานด้วยลายไพล ให้ปากผายออก มีการเสริมกระดูกงูด้วยหวายถักตรงขอบ การสานมีการสลับสีเส้นตอกระหว่างสีดำกับสีตอกธรรมชาติ ด้านใน ส่วนตัวสานด้วยลายสอง ส่วนฝาสานด้วยลายไพล มีการใช้ตอกขนาดใหญ่กว่าด้านนอก ส่วนก้นสานด้วยลายขัด มีไม้ไผ่ขัดไขว้ทแยงมุม ขาตั้งทำด้วยตาไม้ไผ่ มีสายสำหรับหิ้ว

ขนาด : ความสูง 17 เซนติเมตร  ส่วนตัวสูง 15 เซนติเมตร ปากกลมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ส่วนฝาสูง 7.5 เซนติเมตร ปากฝากลมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13.5 เซนติเมตร ก้นรูปสี่เหลี่ยมขนาด 7*7 เซนติเมตร

จำนวน : 1 ชิ้น

การใช้งาน : ใช้บรรจุใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วหรือใส่สิ่งของต่าง ๆ

ที่มา : งานวิจัยการศึกษางานหัตถกรรมจักสานชนเผ่าลาวเทิงเพื่อประยุกต์ใช้ในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย

บริจาคโดย : ประทับใจ สิกขา

กระติบข้าว ชนเผ่าโอย กระติบข้าว ชนเผ่าโอย กระติบข้าว ชนเผ่าโอย กระติบข้าว ชนเผ่าโอย